Người nuôi yến trong nhà thường dùng phát tiếng gọi của yến dễ dẫn dụ chim đến làm tổ. Khi nghe tiếng chim gọi bạn tình phát ra, những con chim yến bay ngang qua sẽ bay đến ngôi nhà có tiếng gọi bạn. Đây là một câu chuyện thật mà tôi góp nhặt trong những chuyến đi tu nghiệp tại Malaysia và gặp gỡ các chủ nhà yến ở đó. Một chút kinh nghiệm chia sẻ để bạn đọc gần xa có gặp phải trường hợp này có thể tìm được hướng giải quyết phù hợp. Câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về tập tính xâm chiếm và kiểm soát lãnh thổ của chim chủ bầy, cũng có thể đây là một gợi ý để bạn tìm ra nguyên nhân vì sao nhà yến của mình không thể tăng đàn nhanh chóng như mong đợi.

C/ Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. 3.Vị trí của tổ đối với trần nhà và gốc tường: Chim yến có khuynh hướng bay quanh Yến Sào Bảo Quyên- Chuyên Về Nhà Yến Tại Miền Trung-Tây Nguyên tường với khoảng cách 50cm tính từ tường ra và 50cm tính từ trần xuống, khoảng cách này có thể xa hơn khi chim trong tư thế đổi hướng và lên gần đến tấm ván làm tổ hoặc khi chúng bay xuống các lỗ thông tầng. Nếu nhà xây mới hoàn toàn riêng cho việc nuôi chim yến, bên công ty tư vấn cử người đến hướng dẫn theo giỏi trong quá trình xây dựng đúng qui trình nuôi chim yến, theo đúng mô hình đạt chuẩn gần như tự nhiên, để chim yến khám phá thích nghi, tìm nơi an toàn cho chim yến ở lại làm tổ. Họ sẽ tư vấn cho các bạn những điều kiện tốt nhất, hợp lý nhất.

Tôi đang có dự tính nuôi chim yến trong nhà, tường đôi hay đơn là tốt để nuôi được chim yến” đó là một chia sẽ của bạn N, Gò Công. Vậy khi chọn gỗ để đưa vào làm thanh làm tổ cho nhà nuôi chim yến các bạn đã chọn như thế nào?